ภาพกิจกรรม
ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม เข้าอบรมนักสร้างเรื่อง ณ พัทยา 5 วัน
จากที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ได้ส่งพล็อตเรื่องเข้าประกวด โครงการ นักสร้างเรื่อง จากกระทรวงวัฒนธรรม
โรงเรียนของเราได้ผ่านการคัดเลือกเข้า Workshop ณ พัทยา 5 วัน 


โดยสรุปบทเรียน พัทยา ดังนี้
กิจกรรมการอบรมโครงการสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Content Thailand Academy): นักสร้างเรื่อง วันที่ 28 กันยายน - 2 ตุลาคม 2565 ณ โรงแรมคริสตัล พาเลซ พัทยา จังหวัดชลบุรี มีเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ 5 ทีม 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนโพธิสัมพันธ์วิทยาคาร จังหวัดชลบุรี (2 ทีม) โรงเรียนชุมชนวัดบ้านระกาศ จังหวัดสมุทรปราการ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏ์ 2 จังหวัดฉะเชิงเทรา และโรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม

พี่เค - คุณกมลธร เอกวัฒนกิจ (Master Class) ได้แบ่งปันประสบการณ์ว่า “การลำดับภาพหรือการตัดต่อที่ดีต้องลื่นไหลจนเรารู้สึกถึงอารมณ์ของหนังได้ ไม่สะดุด ไม่เห็นว่าเป็นการตัดต่อ”

พี่เจ - คุณวริทธิ์พล จิวะสุรัตน์ (การกำกับภาพ) บอกว่า “ผู้กำกับและผู้กำกับภาพต้องทำงานร่วมกัน และภาพต้องเล่าเรื่อง”

ส่วนการเรียนเรื่องการลำดับภาพ วิทยากรหลักคือพี่รัชชี่ - คุณรัชพันธ์ พิศุทธิ์สินธพ และเป็นโอกาสอันดีที่พี่นุ่น - คุณภราดร เวศอุรัย ได้แวะมาพูดคุยกับน้องๆ ทั้งสองได้แบ่งปันประสบการณ์การเป็นนักลำดับภาพมากว่าสิบปีว่า “นักตัดต่อก็เสมือนนักเขียนบทที่เล่าเรื่องผ่านภาพให้สื่อสารและเล่าเรื่องได้ดีที่สุด การลำดับภาพที่ดีไม่จำเป็นต้องมีคัทเยอะ แต่ในทุกคัทต้องมีความหมาย”

พี่กั๊ก - คุณวรรณศักดิ์ ศิริหล้า (การแสดง)แนะนำน้องๆ เรื่องการแสดงว่า “เวลาที่เราพูดเราค่อยสังเกตว่าเราหายใจเข้าออกอย่างไร ให้ลองแบ่งลมหายใจตัวเอง เพื่อการแสดงที่มีจังหวะ”

น้องๆ ใช้เวลา 3 วันในการพัฒนาบท สำรวจพื้นที่ถ่ายทำ ถ่ายทำภาพยนตร์ และลำดับภาพ ซึ่งวันฉายภาพยนตร์ น้องๆ ได้รับเกียรติจาก “ท่านนวลวรรณ ดาระสวัสดิ์” ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงวัฒนธรรม มาให้คำแนะนำน้องๆ ในแต่ละเรื่อง และเน้นย้ำเรื่องโจทย์ที่ได้รับมาว่าเรื่องของเราได้บรรลุวัตถุประสงค์แล้วหรือยัง (ที่มา facebook : Content Thailand Academy)

โพสเมื่อ : 13 ต.ค. 2565,17:32   อ่าน 179 ครั้ง